8 Lý Do Camera Quan Sát Bị Mất Màu Và Cách Khắc Phục

Camera quan sát bị mất màu gây ra rất nhiều bất cập cho người dùng, chẳng hạn như không thể quan sát rõ những góc có nhiều đồ đạc hoặc có ánh sáng không tốt, khó xác định được đặc điểm đồ vật trong nhiều trường hợp,… Về cơ bản, có 8 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Hãy cùng 2TCAM tìm hiểu cốt lõi của các nguyên nhân và các cách khắc phục trong bài viết dưới đây nhé.

camera quan sát bị mất màu
Camera quan sát bị mất màu và cách khắc phục.

1. Điều kiện ánh sáng chưa tốt gây thiếu ánh sáng

Nguyên nhân:

Hình ảnh của thiết bị camera quan sát bị mất màu có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

 • Không đủ ánh sáng: Cảm biến của camera không nhận đủ ánh sáng, dẫn đến hiện tượng mất màu trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Cảm biến ánh sáng cũ hoặc không tốt: Cảm biến ánh sáng có thể đã quá cũ hoặc không đạt chất lượng tốt, dẫn đến việc mất màu của hình ảnh hiển thị.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng mất màu trong hình ảnh của camera quan sát, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Thắp thêm ánh sáng: Cung cấp thêm nguồn sáng cho vùng quan sát bằng cách thắp đèn hoặc điều chỉnh ánh sáng hiện có. Điều này có thể giúp cảm biến camera nhận đủ ánh sáng và khắc phục vấn đề mất màu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng đèn pin chiếu sáng chiếu thẳng vào camera rồi tắt đi bật lại xem có màu lại chưa. Tuy nhiên, nếu ban đêm nhà bạn không bật điện, bên ngoài trời tối đen, camera quan sát sẽ hiển thị hình ảnh trắng đen.

Lưu ý: Khi thi công, không lắp camera quan sát từ trong nhà soi ra ngoài, tránh hiện tượng ngược sáng có thể dẫn đến tình trạng tối hình và mất màu.

 • Điều chỉnh vị trí: Di chuyển camera đến vị trí có ánh sáng tốt hơn để đảm bảo cảm biến nhận ánh sáng đầy đủ. Đặc biệt vào ban đêm, nếu không bật đèn hoặc trời tối, camera quan sát có thể chuyển sang chế độ đen trắng là điều bình thường.
hướng dẫn khắc phục camera quan sát bị mất màu
Camera quan sát bị mất màu do điều kiện ánh sáng không tốt

2. Dây tín hiệu kém

Nguyên nhân:

Thông thường, dây tín hiệu cho camera giám sát thường sử dụng dây đồng trục (dây ăng-ten TV cho camera analog, hoặc dây mạng chuẩn cho camera IP). Tuy nhiên, nếu sử dụng dây mạng kém chất lượng hoặc dây điện thoại, điều này có thể gây ra vấn đề camera quan sát bị mất màu.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên áp dụng những biện pháp sau:

 • Lựa chọn dây tín hiệu thích hợp: Để đảm bảo tín hiệu ổn định và chất lượng, bạn nên sử dụng dây đồng trục lõi đồng cho camera analog và dây mạng chất lượng cho camera IP.
 • Bọc dầu bên ngoài dây đồng trục: Nếu sử dụng dây đồng trục cho camera analog, bạn có thể bọc dầu bên ngoài dây để tăng tính ổn định của tín hiệu hình ảnh và đảm bảo hình ảnh đẹp nhất.
 • Đảm bảo chất lượng dây mạng cho camera IP: Với thiết bị camera IP, bạn cần chắc chắn sử dụng dây mạng của Vinacable hoặc các dây mạng chất lượng khác như: CAT5, CAT5e,… để đảm bảo tín hiệu ổn định và truyền dẫn hình ảnh chính xác.
nguyên nhân camera quan sát bị mất màu
Camera bị mất màu do chất lượng dây tín hiệu kém

3. Bị hỏng vỉ hồng ngoại

Nguyên nhân: Vĩ hồng ngoại sử dụng khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm sẽ có nguy cơ bị hỏng hoặc cháy hết. Đây là một vấn đề thường gặp khi các vĩ hồng ngoại hoạt động trong thời gian dài.

làm gi khi camera quan sát bị mất màu
Camera quan sát bị mất màu do vĩ hồng ngoại hỏng

Cách khắc phục:

Bạn có thể khắc phục camera quan sát bị mất màu bằng các cách sau đây:

 • Mang đi bảo hành hoặc thay vĩ hồng ngoại mới: Nếu camera đang trong thời gian bảo hành, bạn nên mang thiết bị đến cửa hàng hoặc nhà cung cấp để được kiểm tra và sửa chữa miễn phí. Nếu không, bạn cũng có thể tự mua và thay vĩ hồng ngoại mới.
 • Nếu phải đối mặt với tình huống không thể tránh được, và phải sử dụng dây mạng hoặc dây điện thoại để truyền tín hiệu cho thiết bị camera quan sát, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu hai đầu. Điều này sẽ giúp cải thiện và tăng cường tín hiệu, đảm bảo hệ thống quan sát luôn hoạt động một cách hiệu quả.

4. Thiết bị khác công nghệ với Camera

Nguyên nhân:

Việc mất màu hình ảnh của camera giám sát có thể bắt nguồn từ việc sử dụng các thiết bị có công nghệ không tương thích với nhau. Ví dụ, nguyên nhân này có thể xảy ra do việc cảm biến ánh sáng hoặc đèn hồng ngoại không tương thích với thiết bị camera hiện tại.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại Camera như HD-TVI, HD-CVI, HD-SDI, AHD, Analog,… đều có các công nghệ khác nhau. Giả sử, chúng ta cắm camera AHD vào đầu ghi HD-TVI, camera quan sát bị mất màu là điều dễ hiểu, thậm chí, nghiêm trọng hơn, toàn bộ thiết bị camera cũng sẽ mất màu.

Cách khắc phục:

Để giải quyết tình trạng mất màu trong hình ảnh của camera giám sát, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Tháo thiết bị không đồng bộ: Nếu camera bị mất màu do sử dụng thiết bị khác công nghệ, bạn chỉ cần tháo thiết bị không đồng bộ ra khỏi hệ thống và tìm kiếm đúng loại thiết bị với công nghệ để lắp vào.
 • Sử dụng camera đúng loại công nghệ: Để tránh tình trạng mất màu và bảo vệ độ bền cũng như tuổi thọ của hệ thống camera an ninh, hãy luôn sử dụng các thiết bị camera cùng công nghệ. Điều này đảm bảo tính tương thích và hiệu suất tốt nhất cho hệ thống.
camera quan sát bị mất màu phải làm sao
Thiết bị khác công nghệ với Camera khiến hình ảnh bị mất màu

5. Đầu jack nối camera bị di chuyển

Nguyên nhân:

Nguyên nhân khiến camera quan sát bị mất màu có thể do Camera trong quá trình sử dụng gặp sự cố đầu jack nối Camera bị di chuyển hoặc bị lỏng jack, đứt jack.

Cách khắc phục:

 • Hãy kiểm tra và nối lại jack của thiết bị camera một cách chắc chắn, đảm bảo rằng chúng được kết nối chính xác và an toàn.
 • Thử lại bằng dây test trước khi lắp đặt dây tín hiệu camera vào dây cố định. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng tín hiệu truyền đạt tốt và không có vấn đề về kết nối.
nguyên nhân khiến camera quan sát bị mất màu
Đầu jack nối Camera bị đứt làm hình ảnh không lên màu hoặc bị mất

6. Chân cắm của đầu ghi hình bị lỗi

Nguyên nhân:Tương tự như việc jack nối camera bị dịch chuyển trong quá trình hoạt động, lỗi camera quan sát bị mất màu cũng có thể xảy ra do chân cắm của đầu ghi hình bị lỗi. Tình trạng này có thể xuất phát từ việc lựa chọn không đúng độ dài dây tín hiệu.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm thử thiết bị camera quan sát vào chân cắm khác. Tuy nhiên, để tránh tình trạng này có thể diễn ra lần nữa, trước khi thi công, bạn nên khảo sát thật kỹ địa hình lắp đặt để đưa ra các phương án cụ thể. Đặc biệt, nếu sử dụng camera quan sát cho nhà máy hay nhà xưởng – nơi hay có điện 3 pha và chiều dài dây tín hiệu dài, bạn nên đưa ra sự lựa chọn phù hợp về dây.

cách xử lý camera quan sát bị mất màu
Chân cắm đầu ghi bị lỗi sẽ dẫn đến việc mất màu hình ảnh camera

7. Hỏng bộ phận cảm biến

Nguyên nhân:

Việc mất màu hình ảnh của camera giám sát có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Cảm biến kém chất lượng: Cảm biến hình ảnh của camera có thể không đạt đủ chất lượng hoặc không đáp ứng được yêu cầu cụ thể của môi trường quan sát. Cảm biến không tốt có thể dẫn đến sự mất màu hoặc giảm độ phân giải của hình ảnh.
 • Thời gian sử dụng lâu dài: Sử dụng camera trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng mất màu do cảm biến bị hỏng hoặc bị ảnh hưởng bởi thời gian. Tuổi thọ của cảm biến có thể bị giảm đi và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.
 • Lỗi sản phẩm: Trong một số trường hợp, camera có thể bị sản xuất lỗi hoặc có vấn đề kỹ thuật gây ra việc mất màu hình ảnh. Điều này có thể xuất phát từ quá trình sản xuất hoặc vận chuyển.
 • Tác động của môi trường: Môi trường xung quanh camera cũng có thể gây ra vấn đề mất màu hình ảnh. Bụi bẩn, độ ẩm, nhiệt độ cao hoặc thấp có thể ảnh hưởng đến cảm biến và gây ra hiện tượng mất màu.

Khắc phục:

Hỏng cảm biến dẫn đến tình trạng camera quan sát bị mất màu là nguyên nhân khách quan về kỹ thuật. Vì thế, khi xác định được tình trạng này xuất phát từ lỗi trên, hãy mang đến nơi bạn đã mua camera để được bảo hành hoặc mua camera mới. Tuy nhiên, đây cũng là trường hợp hiếm gặp nhất khi sử dụng camera.

lý do camera quan sát bị mất màu
Bộ phận cảm biến ánh sáng hỏng sẽ gây ra tình trạng mất màu camera

8. Sai chuẩn PAL/ NTSC

Nguyên nhân: Ở Việt Nam, hầu hết người dùng thường sử dụng camera hệ PAL, trong khi một số hệ thống cao cấp lại sử dụng camera hệ NTSC. Khi bạn thay thế một camera hệ PAL vào hệ thống sử dụng NTSC, rất có thể sẽ gây ra tình trạng mất màu hình ảnh.

Khắc phục:

Để khắc phục vấn đề này, có một số giải pháp bạn có thể thử như:

 • Sử dụng camera hệ NTSC để kết nối với đầu ghi
 • Kiểm tra lại các thiết bị đầu ghi hoặc tìm kiếm phần mềm thay thế để hỗ trợ.
cách khắc phục camera quan sát bị mất màu
Tiêu chuẩn kết nối Camera chuẩn PAL/ NTSC không bị sai

Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn khắc phục lỗi camera quan sát bị mất màu dưới đây:

9. Câu hỏi thường gặp

Tại sao camera Ezviz bị mất màu?

Nguyên nhân chủ yếu khiến camera Ezviz bị mất màu là do điều kiện ánh sáng yếu, có thể là do thiết bị không nhận đủ ánh sáng hoặc cảm biến ánh sáng đã khá cũ, hay thậm chí là vì sản phẩm kém chất lượng.
Để khắc phục tình trạng này trên camera Ezviz, bạn có thể thử cung cấp thêm nguồn sáng bằng cách thắp thêm đèn cho khu vực xung quanh camera, hoặc di chuyển thiết bị đến vị trí có ánh sáng tốt hơn, đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cảm biến.
Nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, hãy nhanh chóng liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị sửa chữa để kiểm tra, bảo hành thay thế cảm biến ánh sáng mới, đồng thời cũng tiến hành kiểm tra tổng quát xem camera có gặp phải lỗi gì khác không.

Làm sao khắc phục tình trạng camera wifi mất màu?

Để khắc phục tình trạng camera wifi bị mất màu, bạn cần:

 • Thay thế camera hoặc đầu ghi mới.
 • Cung cấp thêm nguồn sáng cho camera hoặc chuyển dịch thiết bị đến nơi có điều kiện ánh sáng tốt hơn.
 • Nếu camera wifi bị mất màu vào ban ngày, khả năng cao là cảm biến ánh sáng của thiết bị đã bị hỏng, hoặc bạn quên tắt chế độ hồng ngoại ban đêm.
 • Mang đến đơn vị bảo hành hoặc thay thế vĩ hồng ngoại mới cho camera. Khi mua vĩ hồng ngoại mới, hãy chú ý đến công suất của thiết bị để sử dụng nguồn camera cho phù hợp.
 • Kiểm tra xem nguồn băng đồng hồ còn hoạt động không.
 • Kiểm tra dây cáp đồng trục hoặc cáp mạng xem có bị hỏng hóc, đứt gãy không.
 • Ưu tiên chạy dây tín hiệu bằng dây đồng trục lõi đồng, bọc thêm dầu bên ngoài để đảm bảo tín hiệu hình ảnh được truyền tải tốt nhất.
 • Lắp đặt chắc chắn các mối nối, các đầu jack cắm tiếp xúc với cáp, có thể cố định bằng băng dính.
 • Sử dụng camera và các thiết bị tương đồng về công nghệ, đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho thiết bị.

Tại sao camera bị màu hồng?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng camera hiển thị hình ảnh màu hồng, phổ biến nhất là do bộ lọc ánh sáng hồng ngoại bị hỏng hoặc bị kẹt. Ngoài ra, rất có thể lỗi này xảy ra là do lỗi phần mềm hoặc chương trình cơ sở tệ hại, cài đặt sai hoặc do các vấn đề môi trường.

Để khắc phục, bạn có thể thử một số cách sau:

 • Đặt lại toàn bộ camera
 • Đặt lại bảng LED hồng ngoại
 • Sử dụng giải pháp từ tính, để loại bỏ bộ lọc cắt hồng ngoại bị khóa, hãy sử dụng một nam châm có từ tính mạnh và quét trên đầu ống kính camera.

Như vậy, trên đây là các lỗi khiến camera quan sát bị mất màu, nếu đã khắc phục bằng các cách trên nhưng vẫn không được thì hãy đến trung tâm hỗ trợ kỹ thuật camera để xử lý. Quý khách hàng có thể liên hệ ngay 2TCAM – đơn vị cung cấp camera an ninh chính hãng, chất lượng cao và phục vụ khách hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ khi gặp vấn đề về camera.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *