Cách lắp đặt camera không dây Hikvision chi tiết

Camera Wifi Hikvision là một trong những giải pháp an ninh hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn giám sát và phòng ngừa hành vi xấu, đồng thời ghi lại bằng chứng khi cần thiết. Nhờ công nghệ xử lý hình ảnh tiên tiến, camera Hikvision cho phép bạn quan sát mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị như máy tính, điện thoại,… Trong bài viết này 2TCAM sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chuẩn bị và lắp đặt camera wifi Hikvision một cách đơn giản nhất.

cách lắp đặt camera không dây hikvision
Hướng dẫn cách lắp đặt camera không dây Hikvision tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ là bước đầu tiên để lắp đặt camera Wifi không dây Hikvision nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn danh sách hệ thống camera quan sát cần thiết, hình ảnh minh họa, công dụng, hướng dẫn sử dụng cơ bản và lưu ý khi sử dụng.

Dụng cụ cần thiết:

 • Camera Wifi không dây Hikvision (số lượng tương ứng với nhu cầu)
 • Đế camera (thường được tặng kèm khi mua camera)
 • Bộ nguồn adapter camera
 • Thẻ nhớ SD để lưu trữ (dung lượng từ 32GB – 256GB tùy theo nhu cầu)
 • Modem/Router hoặc bộ kết nối Wifi
 • Hộp nguồn

Dụng cụ thi công:

 • Máy khoan và mũi khoan 6mm
Hướng dẫn lắp đặt camera Hikvision không dây
Các dụng cụ lắp đặt camera không dây Hikvision

2. Lắp đặt camera Hikvision không dây

2.1. Xác định vị trí lắp camera

 • Lắp camera không dây Hikvision ở vị trí cần bao quát toàn bộ khu vực quan sát, không lắp camera ngược sáng vì có thể gây ra tình trạng hình ghi bị tối hoặc bị cháy. Đồng thời, hãy lưu ý hạn chế đặt camera ở nơi tối nhưng lại phải quan sát ở nơi có ánh sáng quá cao hoặc ngược lại, để tránh tình trạng camera tự động bật hồng ngoại do nhận diện sai giữa đêm và ngày.
 • Độ cao: Lựa chọn vị trí cao ở mức 2.5 – 3.5m để có góc quan sát tốt, đồng thời hạn chế nguy cơ camera bị đánh cắp.
 • Khoảng cách với đối tượng quan sát: Khoảng cách tốt nhất là từ 5 – 10m tuỳ thuộc vào độ phân giải, khoảng cách hồng ngoại và góc nhìn của camera.
 • Không để camera không dây Hikvision quá xa modem/router/bộ phát Wifi để đảm bảo đường truyền mạng được ổn định, không làm gián đoạn hình ảnh hiển thị. Bạn nên duy trì khoảng cách 10m nếu có vật cản, 5m nếu xuyên tầng, xuyên tường.
 • Vị trí lắp đặt: Camera nên được lắp đặt tại các nơi bạn có nhu cầu quan sát. Khi lắp đặt camera không dây Hikvision trong nhà, hãy bố trí thiết bị tại các vị trí như phòng khách, phòng bếp, hành lang,… vì khu vực có nhiều người qua lại. Đối với khu vực ngoài trời, hãy lắp đặt camera không dây Hikvision ở trước sân, cổng và khu vực nhà xe để có thể quan sát những người ra vào ngôi nhà của bạn.
cách lắp camera Wifi không dây Hikvision
Xác định vị trí lắp đặt camera không dây Hikvision phù hợp.

2.2. Kết nối camera với phần mềm Hik-connect trên điện thoại

Ngày nay, các camera thường được liên kết với các phần mềm trên điện thoại. Vì vậy bạn cần tiến hành cài đặt camera không dây hikvision trên điện thoại.
Các bước để cài đặt và kết nối camera với phần mềm này được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm Hik-connect trên thiết bị di động.
Lắp Đặt Camera Hikvision không dây an toàn
Tải phần mềm Hik- Connect trên điện thoại.
 • Bước 2: Đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản của bạn vào phần mềm bằng cách sử dụng số điện thoại hoặc Email. Ở đây 2TCAM hướng dẫn đăng ký bằng số điện thoại. Chọn “Đăng ký bằng số điện thoại di động”. Tiếp đến nhập số điện thoại và mật khẩu, sau đó nhấp chọn “Lấy mã bảo mật ”.
cách lắp đặt camera hikvision không dây
Cách đăng ký bằng số điện thoại di động

Bạn “nhập mã bảo mật OTP” mà hệ thống gửi về điện thoại và chọn “Kết thúc” để hoàn thành quá trình đăng ký. Sau đó nhập mã xác thực lần nữa là thành công.

cách lắp camera không dây hikvision
Tiến hành xác nhận hai lần để hoàn tất đăng ký tài khoản
 • Bước 3: Thiết lập cài đặt phần mềm Hik-Connect với camera

(1) Tiến hành thêm thiết bị vào phần mềm để xem camera trên điện thoại của mình bằng cách nhấp chọn “Thiết bị mới”, sau đó chọn “Quét mã QR”.

(2) Scan QR Code trên camera, vỏ hộp đựng camera hoặc sách hướng dẫn cài đặt. Nếu không có thì bạn có thể nhập thủ công Mã Series của máy.

lắp đặt camera Hikvision không dây
Thêm thiết bị bằng cách quét mã QR

(3) Khởi chạy thiết bị và chọn cấu hình mạng Wifi cho thiết bị.

lắp camera wifi hikvision nhanh
Khởi chạy thiết bị và chọn cấu hình mạng Wifi

(4) Thiết lập và kết nối Wifi cho thiết bị bằng cách nhập tên Wifi và mật khẩu Wifi. Sau khi nhập xong tên và mật khẩu Wifi, bạn bấm chọn “Kế tiếp”. Tiếp tục chọn lần lượt “Kết nối với mạng” và bấm chọn “Kết nối” khi màn hình đưa ra thông báo yêu cầu kết nối vào mạng Wifi.

cách lắp camera Hikvision không dây
Cài đặt Wifi cho thiết bị (lưu ý không hỗ trợ mạng 5G)

(5) Màn hình sẽ hiển thị “Thêm đã hoàn thành”. Thực hiện chọn “Tiếp theo” và chọn “Lưu”. Như vậy, bạn đã gán thành công thiết bị camera vào điện thoại của mình.

lắp Camera không dây Hikvision
Hoàn thành kết nối camera vào điện thoại.

Các lưu ý khi cài đặt camera kết nối với phần mềm trên điện thoại:

 • Nên đặt camera không dây, wifi, điện thoại gần nhau
 • Không cắm dây mạng vào camera wifi không dây Hikvision.
 • Reset camera nếu đã kết nối mạng hoặc được cài đặt kết nối rồi.
 • Đối với một số camera không dây Hikvision, để reset, bạn bấm giữ nút Reset sau đó cắm nguồn và đợi 30s rồi thả tay mới reset được. Chờ 60s cho thiết bị khởi động lại và tiến hành kết nối.

2.3. Lắp camera wifi không dây Hikvision lên tường và chỉnh góc quan sát

Tiến hành lắp camera không dây Hikvision lên tường và chỉnh góc quan sát sao cho góc quan sát được bao quát và rõ nét nhất. Trong đó, bạn cần tiến hành lần lượt các bước sau:

Bước 1: Lắp đặt thẻ nhớ vào camera

Từng loại camera không dây Hikvision sẽ có vị trí lắp đặt thẻ nhớ khác nhau, bạn hãy xem hướng dẫn sử dụng để có thể lắp đặt thẻ nhớ chính xác và nhanh chóng nhất.

lắp đặt camera Wifi Hikvision không dây
Lắp thẻ nhớ vào camera Hikvision

Bước 2: Lắp đế camera để gắn lên trần hoặc tường nhà

Phần đế để cố định camera vì vậy bạn cần lắp đế camera không dây Hikvision thật chắc và đảm bảo chúng không bị rơi ra. Hiện nay, một số loại camera chuyên lắp cho tường sẽ được thiết kế có đế hình chữ L, một số loại khác chỉ dùng để lắp trần nhà sẽ chỉ có để tròn.

hướng dẫn lắp Camera không dây Hikvision
Lắp đế camera lên vị trí đã xác định

Bước 3: Lắp đặt camera không dây Hikvision lên tường

Bạn hãy tiến hành các thao tác sau:

 • Đặt bản lề của camera không dây Hikvision lên tường, điều chỉnh sao cho cân xứng. Bạn có thể điều chỉnh các khớp xoay của camera wifi Hikvision để xoay camera đúng vị trí cần quan sát. Hoặc bạn có thể xoay ngang 360 độ, kết hợp xoay lên xuống để điều chỉnh camera vào đúng không gian cần giám sát an ninh.
 • Sau khi xác định được vị trí, bạn hãy bắt ốc vít để cố định bản lề vào tường.
 • Luồn dây dẫn và lắp đặt camera không dây Hikvision lên bản lề.
 • Bắt ốc vít đề cố định camera vào bản lề.

Trên đây là các bước chung, tuy nhiên tùy vào mỗi loại camera wifi không dây Hikvision mà có cách lắp khác nhau:

 • Camera robot wifi không dây kiểu trụ (không ăng ten): Cố định chân đế vào tường bằng ốc vít, sau đó gắn thân camera không dây Hikvision vào đế và vặn theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh góc nhìn. Sử dụng bản lề để cố định chắc chắn hơn vì đế camera này khá nhỏ.
 • Camera kiểu ống: Dùng chân đế đánh dấu trên tường, khoan và bắt vít để cố định, sau đó điều chỉnh camera wifi Hikvision xoay ngang và dọc để hướng đến camera đến vị trí cần quan sát.
 • Camera robot wifi 360 độ: Cố định chân đế bằng vít, vặn núm để gắn thân camera vào đế và siết chặt, cuối cùng điều chỉnh góc nhìn.
lắp camera Wifi không dây Hikvision
Lắp đặt camera Hikvision lên tường nhà

Bước 4: Đi dây nguồn cho camera.

 • Tìm vị trí để lấy nguồn 220V gần với chỗ lắp camera wifi nhất. Số lượng dây nguồn cần chuẩn bị tương ứng với số camera wifi bạn cần lắp đặt. Trong đó cần lưu ý, vị trí lấy nguồn không được lấy sau công tắc, phích cắm. Vì nếu vô tình tắt công tắc thì camera lập tức ngưng hoạt động, và việc tắt mở liên tục sẽ sớm làm hỏng camera.
 • Ngắt điện toàn bộ khu vực trước khi đấu nguồn để đảm bảo an toàn.
 • Tiến hành đấu dây nguồn 220V và kéo về sát vị trí lắp camera wifi. Có thể sử dụng thêm nẹp điện và băng keo 2 mặt đế dán chặt vào tường nhằm tăng tính thẩm mỹ, hoặc bạn có thể đi âm trần. Dùng thang chữ A để hỗ trợ khi leo cao và nên có thêm 1 người hỗ trợ.
 • Lắp thêm jack cái 220V để cắm nguồn cho camera.
 • Bật nguồn điện trở lại và kiểm tra xem đèn camera không dây Hikvision đã sáng hay chưa. Nếu đèn sáng tức bạn đã lắp đặt camera không dây Hikvision thành công.
lắp đặt camera Wifi không dây Hikvision
Đi dây nguồn cho camera Hikvision

Xem thêm: Hướng dẫn cài camera không dây Dahua đơn giản nhất

3. Vận hành và kiểm tra sau khi lắp đặt

Sau khi hoàn thành lắp đặt camera không dây Hikvision, bạn cần vận hành thử và kiểm tra lại để đảm bảo không có bất cứ lỗi lắp đặt nào ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của camera. Các công đoạn để kiểm tra bao gồm:

 • Cắm điện camera, chờ camera khởi động trong khoảng 15 giây.
 • Trên điện thoại: Tắt Wifi điện thoại và mở 4G.
 • Khởi động lại ứng dụng phần mềm quản lý camera qua điện thoại.
 • Kiểm tra tín hiệu camera: Kiểm tra độ rõ nét của hình ảnh, kiểm tra đàm thoại 2 chiều âm thanh có rõ không (nếu camera hỗ trợ đàm thoại 2 chiều).
 • Vuốt màn hình điện thoại để kiểm tra các tính năng zoom, xoay dọc, xoay ngang xem camera có chuyển động theo không.
 • Nếu không xuất hiện lỗi, bạn có thể yên tâm và bắt đầu sử dụng.
hướng dẫn lắp camera Wifi không dây Hikvision
Kiểm tra camera Hikvision sau khi lắp đặt

Trên đây là chia sẻ của 2TCAM về cách lắp đặt camera không dây Hikvision. Hy vọng với những thông tin nêu trên sẽ hữu ích với quý khách hàng trong việc lắp đặt camera tại nhà.

Xem thêm: Một số sơ đồ hệ thống camera quan sát chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *