Cách bố trí camera quan sát tốt nhất cho ngôi nhà

Bố trí camera quan sát đúng cách giúp bạn theo dõi toàn cảnh không gian từ xa hiệu quả hơn. Nhờ đó, bạn sẽ luôn có thể bảo vệ an toàn cho không gian sinh hoạt, hạn chế nguy cơ bị kẻ xấu đột nhập. Nguyên tắc bố trí camera quan sát là phải để tầm nhìn của ống kính camera bao quát điểm mù của ống kính gần với nó nhất. Điều này giúp camera mở rộng phạm vi giám sát tối đa.

Nên bố trí camera quan sát ở những vị trí quan trọng nào? và không nên lắp camera ở đâu?. Để tìm hiểu rõ hơn về cách bố trí camera quan sát hãy theo dõi bài viết sau nhé! 

nên bố trí camera quan sát ở đâu
Cách bố trí camera quan sát phù hợp, dễ dàng phát hiện kẻ gian

1. Nên bố trí camera quan sát ở đâu trong nhà?

Với các hệ thống camera quan sát cho gia đình thì nên bố trí camera quan sát ở các vị trí cần thiết như ngoài trời, sân vườn, phòng khách, phòng bếp, lan can,..

Khu vực sinh hoạt chung

Lắp camera để quan sát các khu vực tập trung như phòng khách hay nhà bếp là cách dễ dàng để quan sát xem các thành viên đang làm gì, quan sát thú cưng hoặc theo dõi hoạt động của người giúp việc. Nên ưu tiên lắp camera ở những phòng có cửa sổ tầng trệt lớn để quan sát toàn cảnh tốt vì đây là những vị trí mà trộm thường chú ý đột nhập trước.

Cửa trước (cổng rào hoặc cửa chính)

Đây là vị trí khá quan trọng để lắp đặt camera giám sát vì trên thực tế có đến 34% kẻ trộm đột nhập nhà bằng cửa trước hoặc cho dù có đột nhập qua các cửa khác thì chúng vẫn sẽ thoát ra bằng cửa chính. Vì thế lắp camera ở cửa chính giúp bạn theo dõi mọi hoạt động diễn ra và bảo vệ an toàn cho ngôi nhà.

Cửa sau

Đây là khu vực kẻ trộm thường sẽ lựa chọn những khu vực khuất tầm nhìn để tránh bị phát hiện…Bạn nên chọn lắp những dòng camera ốp trần để có thể quan sát tổng thể không gian với góc rộng nếu sân sau có diện tích rộng hơn và cần quan sát xa thì có thể sử dụng camera thân.

Cầu thang

Là khu vực quan trọng trong nhà vì là nơi chuyển giao giữa các tầng nhưng lại ít được chú ý và trộm có thể ẩn náu dưới chân cầu thang để đột nhập vào các vị trí khác. Ngòai ra, phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra và bảo vệ an toàn của các thành viên trong gia đình.

Hành lang ban công

Bố trí camera quan sát ở khu vực ban công hành lang giúp bạn có thể quan sát từ trên xuống và bao quát toàn bộ ngôi nhà, dễ dàng theo dõi các chuyển động đáng ngờ. Với vị trí này, bạn có thể chọn camera dạng thân, đảm bảo có vùng quan sát tốt nhất với chi phí hợp lý.

Hầm để xe và đường lái xe

Cần có camera hướng vào bãi đậu xe để theo dõi các phương tiện di chuyển rõ nét. Ngoài ra, nếu nhà của bạn có khu vực để xe tách biệt thì camera cũng giúp theo dõi hoạt động đậu đỗ và di chuyển xe tốt hơn. Nếu đường lái xe của nhà bạn có cổng ra vào thì sử dụng camera giám sát sẽ phát hiện ngay lập tức hành vi cố tình xâm phạm không gian riêng tư nếu có và bảo vệ an toàn cho ngôi nhà.

Sân nhà

Cách bố trí camera quan sát ở khu vực sân trước hay sân sau giúp bạn theo dõi và kiểm soát bất kỳ ai ra vào nhà của bạn. Hãy chọn vị trí lắp đặt có tầm nhìn bao quát tổng thể khu vực cầm giám sát an toàn. Đây cũng là vị trí diễn ra nhiều hoạt động của trẻ nhỏ và thú cưng trong nhà nên rất cần lắp camera để tăng sự an toàn và phát giác được những kẻ gian nếu có sự xâm nhập trái phép.

Khu vực chứa tài sản đắt tiền, thiết bị quan trọng

Khu vực cuối cùng nên được gắn camera giám sát gia đình chính là những vị trí chứa tài sản, thiết bị đắt tiền hoặc các vật quan trọng mà bạn muốn lưu giữ.

cách bố trí camera quan sát
Bạn có thể lắp đặt camera quan sát ở nhiều khu vực khác nhau

2. Vị trí nào không nên lắp camera?

Bạn không nên lắp camera quan sát cho những vị trí ảnh hưởng sự riêng tư của gia đình hàng xóm, phòng ngủ, phòng tắm,.. để đảm bảo sự an toàn và riêng tư cho mình cũng như những người xung quanh:

  • Phòng ngủ và phòng tắm: Khi lắp đặt camera giám sát, không nên lắp ở những vị trí nhạy cảm như phòng tắm, phòng ngủ vì có thể dẫn đến việc hình ảnh riêng tư bị phát tán, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân.
  • Các địa điểm có thể ảnh hưởng quyền riêng tư của hàng xóm: Bạn hoàn toàn có thể bố trí camera giám sát ngay trước cửa nhà mình nhưng cần đảm bảo camera không ghi lại các hoạt động cá nhân của những ngôi nhà xung quanh để tránh xâm phạm không gian riêng tư của hàng xóm, đây có thể là hành vi bất hợp pháp. Cách bố trí camera quan sát tốt nhất là không nên quay camera về hướng của các nhà xung quanh.

3. Độ cao an toàn khi lắp camera quan sát là bao nhiêu?

Độ cao tối đa để lắp camera là khoảng 3,5 mét so với mặt đất sẽ giúp quan sát thuận lợi nhất, thích hợp để cho góc quay camera đảm bảo bao quát được toàn cảnh nhưng sẽ không khiến hình ảnh bị nhỏ hay khó kiểm soát. Độ cao này vừa đủ để bắt thang thi công sửa chữa dễ dàng nhưng vẫn phòng chống được kẻ trộm phá hoại.

lắp camera ở vị trí nào

4. Lắp đầu ghi hình camera ở vị trí nào?

Nên đặt đầu ghi hình camera ngay trong phòng ngủ để có thể dễ dàng quan sát và xuất hình ảnh. Tất cả dữ liệu hình ảnh mà camera quan sát được sẽ chuyển đến đầu ghi hình để có thể xuất ra hình ảnh cho người dùng.

Bạn cần lắp đặt đầu ghi hình camera ở những vị trí có thể dễ dàng nhìn thấy và có độ cao thích hợp so với mặt đất. Việc này sẽ giúp trẻ con không bị vấp khi di chuyển cũng như tránh cho kẻ gian có cơ hội ngắt nguồn điện, dừng hoạt động giám sát của camera.

vị trí lắp camera trong nhà
Đầu ghi cần được lắp đặt ở độ cao thích hợp và dễ dàng quan sát

6. Nên chọn camera quan sát thế nào?

Với camera quan sát dành cho gia đình, những camera có tính thẩm mỹ cao cùng độ nét ổn định rất được ưa chuộng. Bạn nên chọn camera quan sát với một vài lưu ý sau đây:

  • Nên chọn các dòng camera quan sát dome nhỏ gọn, ốp trần được thiết kế ống kính hồng ngoại lớn có thể tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Đồng thời có thể quan sát tốt trong mọi điều kiện ánh sáng.
  • Ưu tiên chọn những dòng camera thân trên cho khu vực ngoài trời đáp ứng được tiêu chuẩn chống bụi, chống nước vì những camera này chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời và mưa gió, có thể ảnh hưởng đến chất lượng đoạn ghi hình. Cần đảm bảo camera hoạt động ổn định trong khí hậu nóng ẩm và thay đổi thường xuyên tại Việt Nam.
  • Độ phân giải của camera: Bạn sẽ chọn camera có độ phân giải tùy theo nhu cầu quan sát nội dung ghi lại được qua camera ví dụ như cần quay được khuôn mặt của người hay biển số xe đi qua cổng trước.
  • Bạn cần chọn những dòng camera có khả năng chiếu sáng tốt hoặc camera cảm biến hồng ngoại để có thể ghi hình trong điều kiện buổi tối hoặc không gian thiếu sáng, đảm bảo chất lượng hình ảnh thu được chính xác và rõ nét.
  • Khả năng chống phá hoại: Nên chọn camera có khả năng chống phá hoại như lắp đặt thêm khung sắt che bên ngoàisẽ giúp bạn yên tâm sử dụng và không lo nguy cơ bị phá vỡ dễ dàng bởi kẻ xấu.
bố trí camera quan sát đúng cách
Bạn cần chọn những dòng camera giám sát chiếu sáng tốt và khó bị phá hoại

7. Câu hỏi thường gặp

7.1. Đặt camera ở vị trí nào để tránh bị phá hoại?

Cách bố trí camera quan sát chống phá hoại tốt nhất là để camera cách mặt đất 3-4 mét. Đây là khoảng cách an toàn và vừa đủ để camera có thể quan sát được toàn bộ không gian, bởi vị trí ngoài tầm với này sẽ khiến những kẻ có ý đồ xâm nhập khó chạm đến và thực hiện hành vi phá hoại của mình. Ngoài ra, chủ nhà có thể cân nhắc bọc camera bằng lưới thép để tránh bị chỉnh sửa, phá hoại.

7.2. Có nên lắp camera ở vị trí cao nhất không?

Không nên lắp đặt camera quá cao vì sẽ khiến camera không thể ghi lại các dữ liệu được chi tiết. Thay vì nhìn thấy rõ hình dạng một người, bạn sẽ chỉ thấy được có người xuất hiện trên camera, gây khó khăn trong việc trích xuất và đối chiếu dữ liệu.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về cách bố trí camera quan sát hiệu quả nhất mà 2TCAM muốn chia sẻ đến bạn. Bạn nên chọn lắp đặt camera ở những vị trí như cửa chính, cửa sau, cầu thang, hành lang, hầm giữ xe, sân nhà, phòng sinh hoạt chung và những nơi có khả năng bị che khuất tầm nhìn. Ngoài ra, tùy vào vị trí lắp đặt mà bạn có thể chọn được các dòng camera an ninh khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo camera có khả năng ghi hình ổn định, không dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh và có độ bền cao.

Xem thêm: Giải pháp camera quan sát, an ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *