8 Lý Do Camera Quan Sát Bị Mất Màu Và Cách Khắc Phục

Trong quá trình sử dụng, camera quan sát không thể tránh được các lỗi như camera quan sát bị mất màu, bị nhòe hình, mất kết nối,.. gây ra rất nhiều bất cập cho người dùng. Vậy nguyên nhân nào gây ra lỗi camera quan sát bị mất màu và cách khắc phục lỗi này thế nào? Cùng 2TCAM tìm hiểu bài viết sau đây nhé. 

camera quan sát bị mất màu
Camera quan sát bị mất màu và cách khắc phục.

1. Camera quan sát mất màu do thiếu ánh sáng

Nguyên nhân: Do cảm biến của camera không nhận đủ ánh sáng dẫn đến hiện tượng camera quan sát bị mất màu trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc cảm biến ánh sáng quá cũ, hàng kém chất lượng dẫn đến việc mất màu của hình ảnh hiển thị trên camera.

Cách khắc phục:

 • Thắp thêm điện cho thiết bị camera quan sát hoặc di chuyển camera đến chỗ có ánh sáng tốt hơn. Bạn cũng có thể dùng đèn pin chiếu sáng chiếu thẳng vào mắt camera xem hình ảnh trên camera có màu lại chưa(Tuy nhiên, nếu ban đêm nhà bạn không bật điện, khu vực tối đen, camera quan sát sẽ hiển thị hình ảnh trắng đen là bình thường).

Lưu ý:

 • Khi thi công, không lắp camera quan sát từ trong nhà soi ra ngoài, để tránh hiện tượng ngược sáng có thể dẫn đến tình trạng tối hình và mất màu.
 • Đối với trường hợp ban ngày nhưng thiết bị camera quan sát vẫn bị mất màu (đen trắng) nguyên nhân có thể là do cảm biến ánh sáng sau khi bật chế độ hồng ngoại ban đêm lên nhưng sau đó không tắt đi được khi đã có đủ ánh sáng.
 • Cảm biến bị vấn đề hỏng, bạn nên kiểm tra kỹ cả 2 trường hợp này.
hướng dẫn khắc phục camera quan sát bị mất màu
Camera quan sát bị mất màu do điều kiện ánh sáng không tốt

2. Camera quan sát bị mất màu do dây tín hiệu kém

Nguyên nhân: Dây tín hiệu của camera quan sát thường sử dụng dây đồng trục (dây ăng-ten TV cho camera analog, hoặc dây mạng chuẩn cho camera IP), nhưng nếu sử dụng dây mạng dởm kém chất lượng hoặc dây điện thoại, điều này có thể gây ra vấn đề camera quan sát bị mất màu.

Cách khắc phục:

 • Sử dụng chạy dây tín hiệu bằng dây đồng trục lõi đồng, bọc dầu bên ngoài dây cho tín hiệu hình ảnh đẹp và tốt nhất. Với thiết bị camera IP, bạn nên sử dụng dây mạng của Vinacable hoặc các dây mạng chất lượng khác như: CAT5, CAT5e,…
nguyên nhân camera quan sát bị mất màu
Camera bị mất màu do chất lượng dây tín hiệu kém

3. Lỗi camera quan sát mất màu do bị hỏng vỉ hồng ngoại

Nguyên nhân: Vĩ hồng ngoại sử dụng khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm sẽ có nguy cơ bị hỏng hoặc cháy hết đèn hồng ngoại gây ra tình trạng lỗi camera quan sát bị mất màu.

làm gi khi camera quan sát bị mất màu
Camera quan sát bị mất màu do vĩ hồng ngoại hỏng

Cách khắc phục:

 • Mang đi bảo hành nếu camera đang trong thời gian bảo hành hoặc thay vĩ hồng ngoại mới cho camera quan sát. Khi mua vĩ hồng ngoại mới, bạn cần chú ý đến công suất của hồng ngoại để sử dụng nguồn cho camera quan sát phù hợp.
 • Nếu phải đối mặt với tình huống không thể tránh được và phải sử dụng dây mạng hoặc dây điện thoại để truyền tín hiệu cho thiết bị camera quan sát, bạn cần sử dụng thêm bộ khuếch đại tín hiệu hai đầu sẽ khắc phục được lỗi này.

4. Camera bị mất màu do dùng thiết bị khác công nghệ 

Nguyên nhân:  Việc mất màu hình ảnh của camera giám sát có thể bắt nguồn từ việc sử dụng các thiết bị có công nghệ không tương thích với nhau. Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại công nghệ camera như HD-TVI, HD-CVI, HD-SDI, AHD, Analog,…. Giả sử, chúng ta cắm camera AHD vào đầu ghi HD-TVI, camera quan sát bị mất màu là điều dễ hiểu, thậm chí, nghiêm trọng hơn có thể khiến toàn bộ hệ thống camera bị mất màu.

Cách khắc phục: Cần tháo thiết bị camera khác loại không đồng bộ ra khỏi hệ thống. Chỉ sử dụng thiết bị camera quan sát cùng công nghệ để tránh camera quan sát bị mất màu và ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền của camera quan sát.

camera quan sát bị mất màu phải làm sao
Thiết bị khác công nghệ với Camera khiến hình ảnh bị mất màu

5. Camera quan sát bị mất màu do đầu jack nối camera bị di chuyển

Cách khắc phục: 

 • Hãy kiểm tra và nối lại jack của thiết bị camera một cách chắc chắn, đảm bảo rằng chúng được kết nối chính xác và an toàn.
 • Thử lại bằng dây test trước khi lắp đặt dây tín hiệu camera vào dây cố định. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng tín hiệu truyền đạt tốt và không có vấn đề về kết nối.
nguyên nhân khiến camera quan sát bị mất màu
Đầu jack nối Camera bị đứt làm hình ảnh không lên màu hoặc bị mất

6. Thiết bị camera giám sát mất màu do chân cắm của đầu ghi hình bị lỗi

Nguyên nhân: Lỗi camera quan sát bị mất màu cũng có thể xảy ra do chân cắm của đầu ghi hình bị lỗi. Tình trạng này có thể xuất phát từ việc lựa chọn không đúng độ dài dây tín hiệu.

Cách khắc phục:

 • Bạn hãy cắm thử thiết bị camera quan sát vào chân cắm khác.

Lưu ý: Để tránh tình trạng camera quan sát bị mất màu, trước khi thi công, bạn nên khảo sát thật kỹ địa hình lắp đặt để đưa ra các phương án cụ thể. Đặc biệt, nếu lắp đặt camera quan sát cho nhà máy hay nhà xưởng – nơi hay có điện 3 pha và cần chiều dài dây tín hiệu, bạn nên cân nhắc lựa chọn loại dây và phương án lắp đặt camera phù hợp.

cách xử lý camera quan sát bị mất màu
Chân cắm đầu ghi bị lỗi sẽ dẫn đến việc mất màu hình ảnh camera

7. Mất màu do hỏng bộ phận cảm biến

Nguyên nhân: Camera quan sát bị mất màu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do cảm biến kém chất lượng, cảm biến bị hỏng hoặc tuổi thọ của cảm biến bị giảm do sử dụng lâu ngày hoặc chịu tác động của môi trường xung quanh. Trong một số trường hợp, camera có thể bị sản xuất lỗi hoặc gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển gây ra việc mất màu hình ảnh.

Cách khắc phục:

 • Hãy mang camera đi bảo hành hoặc mua camera mới. Tuy nhiên, camera bị mất màu do hỏng cảm biến là trường hợp hiếm gặp nhất.
lý do camera quan sát bị mất màu
Bộ phận cảm biến ánh sáng hỏng sẽ gây ra tình trạng mất màu camera

8. Camera giám sát bị mất màu do sai chuẩn PAL/ NTSC

Nguyên nhân: Ở Việt Nam, hầu hết người dùng thường sử dụng camera hệ PAL, trong khi một số hệ thống cao cấp lại sử dụng camera hệ NTSC. Khi bạn thay thế một camera hệ PAL vào hệ thống sử dụng NTSC, rất có thể sẽ gây ra tình trạng mất màu hình ảnh.

Khắc phục: 

Để khắc phục vấn đề này, có một số giải pháp bạn có thể thử như:

 • Sử dụng camera hệ NTSC để kết nối với đầu ghi
 • Không còn cách nào khác ngoài việc sử dụng camera hệ NTSC
cách khắc phục camera quan sát bị mất màu
Tiêu chuẩn kết nối Camera chuẩn PAL/ NTSC không bị sai

Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn khắc phục lỗi camera quan sát bị mất màu dưới đây:

9. Câu hỏi thường gặp

Tại sao camera Ezviz bị mất màu?

Camera Ezviz bị mất màu là do cảm biến của thiết bị không nhận đủ ánh sáng hoặc cảm biến ánh sáng đã khá cũ, hay thậm chí là vì sản phẩm kém chất lượng gây ra hiện tượng camera quan sát bị mất màu trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tại sao camera bị màu hồng?

Camera quan sát bị màu hồng do lỗi phần mềm, cài đặt sai hoặc do các vấn đề môi trường, bộ lọc ánh sáng hồng ngoại của camera bị hỏng hoặc bị kẹt. Để khắc phục, bạn cần đặt lại toàn bộ camera, đặt lại bàng đèn led hồng ngoại, hãy sử dụng một nam châm có từ tính mạnh và quét trên đầu ống kính camera để loại bỏ bộ lọc cắt hồng ngoại bị khóa.

Như vậy, trên đây là các lỗi khiến camera quan sát bị mất màu, nếu đã khắc phục bằng các cách trên nhưng vẫn không được thì hãy đến trung tâm hỗ trợ kỹ thuật camera để xử lý. Quý khách hàng có thể liên hệ ngay 2TCAM – đơn vị cung cấp camera an ninh chính hãng, chất lượng cao và phục vụ khách hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ khi gặp vấn đề về camera.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *