Cách bố trí vị trí camera quan sát tốt nhất cho ngôi nhà

Bố trí camera quan sát đúng cách giúp bạn theo dõi toàn cảnh không gian từ xa hiệu quả hơn. Nhờ đó, bạn sẽ luôn có thể bảo vệ an toàn cho không gian sinh hoạt, hạn chế nguy cơ bị kẻ xấu đột nhập. Nguyên tắc bố trí camera quan sát là phải để tầm nhìn của ống kính camera bao quát điểm mù của ống kính gần với nó nhất. Điều này giúp camera mở rộng phạm vi giám sát tối đa.

Nên bố trí camera quan sát ở những vị trí quan trọng nào và không nên lắp camera ở đâu. Để tìm hiểu rõ hơn về cách bố trí camera quan sát hãy theo dõi bài viết sau nhé! 

nên bố trí camera quan sát ở đâu
Cách bố trí camera quan sát phù hợp, dễ dàng phát hiện kẻ gian

1. Nên bố trí camera quan sát ở đâu?

Với các hệ thống camera quan sát cho gia đình thì nên bố trí camera quan sát ở các vị trí cần thiết như ngoài trời, sân vườn, phòng khách, phòng bếp, lan can,..

 • Cửa chính: Đây là vị trí khá quan trọng để lắp đặt camera giám sát vì trên thực tế có đến 34% kẻ trộm đột nhập nhà bằng cửa trước hoặc cho dù có đột nhập qua các cửa khác thì chúng vẫn sẽ thoát ra bằng cửa chính. Vì thế lắp camera ở cửa chính giúp bạn theo dõi mọi hoạt động diễn ra và bảo vệ an toàn cho ngôi nhà. Khi lắp camera nên đặt chéo cánh cửa hoặc bên ngoài cửa và tránh lắp đặt ở hướng ngược với ánh sáng để có thể quan sát tổng quát ở mọi thời điểm.
 • Cửa sau: Nên lắp đặt camera quan sát ở cửa sau vì kẻ trộm thường sẽ lựa chọn những khu vực khuất tầm nhìn để tránh bị phát hiện.. Bạn nên chọn lắp những dòng camera ốp trần để có thể quan sát tổng thể không gian với góc rộng Nếu sân sau có diện tích rộng hơn và cần quan sát xa thì có thể sử dụng camera thân.
 • Cầu thang: Là khu vực quan trọng trong nhà vì là nơi chuyển giao giữa các tầng nhưng lại ít được chú ý và trộm có thể ẩn náu dưới chân cầu thang để đột nhập vào các vị trí khác. Bạn có thể lắp camera quan sát tại cầu thang ở vị trí có thể nhìn rõ khuôn mặt của người lên tầng. Ngoài ra, theo thống kê có hàng triệu tai nạn cầu thang xảy ra mỗi năm nên lắp đặt camera ở cầu thang có thể phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra và bảo vệ an toàn của các thành viên trong gia đình.
 • Hành lang ban công: Bố trí camera quan sát ở khu vực ban công hành lang giúp bạn có thể quan sát từ trên xuống và bao quát toàn bộ ngôi nhà, dễ dàng theo dõi các chuyển động đáng ngờ. Với vị trí này, bạn có thể chọn camera dạng thân, đảm bảo có vùng quan sát tốt nhất với chi phí hợp lý.
 • Hầm để xe và đường lái xe: Cần có camera hướng vào bãi đậu xe để theo dõi các phương tiện di chuyển rõ nét. Ngoài ra, nếu nhà của bạn có khu vực để xe tách biệt thì camera cũng giúp theo dõi hoạt động đậu đỗ và di chuyển xe tốt hơn. Nếu đường lái xe của nhà bạn có cổng ra vào thì sử dụng camera giám sát sẽ phát hiện ngay lập tức hành vi cố tình xâm phạm không gian riêng tư nếu có và bảo vệ an toàn cho ngôi nhà.
 • Sân nhà: Cách bố trí camera quan sát ở khu vực sân trước hay sân sau giúp bạn theo dõi và kiểm soát bất kỳ ai ra vào nhà của bạn. Đây cũng là vị trí diễn ra nhiều hoạt động của trẻ nhỏ và thú cưng trong nhà nên rất cần lắp camera để tăng sự an toàn và phát giác được những kẻ gian nếu có sự xâm nhập trái phép. Hãy chọn vị trí lắp đặt có tầm nhìn bao quát tổng thể khu vực cầm giám sát an toàn.
 • Khu vực sinh hoạt chung: Lắp camera để quan sát các khu vực tập trung như phòng khách hay nhà bếp là cách dễ dàng để quan sát xem các thành viên đang làm gì, quan sát thú cưng hoặc theo dõi hoạt động của người giúp việc. Nên ưu tiên lắp camera ở những phòng có cửa sổ tầng trệt lớn để quan sát toàn cảnh tốt vì đây là những vị trí mà trộm thường chú ý đột nhập trước.
cách bố trí camera quan sát
Bạn có thể lắp đặt camera quan sát ở nhiều khu vực khác nhau

2. Vị trí nào không nên lắp camera?

Bạn không nên lắp camera quan sát cho những vị trí ảnh hưởng sự riêng tư của gia đình hàng xóm, phòng ngủ, phòng tắm,.. để đảm bảo sự an toàn và riêng tư cho mình cũng như những người xung quanh:

 • Phòng ngủ và phòng tắm: Khi lắp đặt camera giám sát, không nên lắp ở những vị trí nhạy cảm như phòng tắm, phòng ngủ vì có thể dẫn đến việc hình ảnh riêng tư bị phát tán, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân.
 • Các địa điểm có thể ảnh hưởng quyền riêng tư của hàng xóm: Bạn hoàn toàn có thể bố trí camera giám sát ngay trước cửa nhà mình nhưng cần đảm bảo camera không ghi lại các hoạt động cá nhân của những ngôi nhà xung quanh để tránh xâm phạm không gian riêng tư của hàng xóm, đây có thể là hành vi bất hợp pháp. Cách bố trí camera quan sát tốt nhất là không nên quay camera về hướng của các nhà xung quanh.

Bạn có thể chọn một số giải pháp thay thế để không phải lắp đặt camera khắp ngôi nhà như sau:

 • Camera có màn hình bé là giải pháp quan sát phù hợp với phòng có trẻ nhỏ.
 • Máy dò chuyển động và cảm biến cửa kính là một phần của hệ thống an ninh và có thể được lắp ở cửa sổ hay cửa ra vào trong nhà.
 • Hệ thống cảnh báo y tế cá nhân là sự lựa chọn tối ưu khi chăm sóc người cao tuổi, người đang bị bệnh.
 • Tại vị trí cửa trước, chuông cửa video là một giải pháp tối ưu, khi bạn vừa có thể sử dụng làm camera chính hoặc kết hợp với một camera khác ngoài trời để bao quát khu vực bãi xe hoặc sân sau.

3. Lắp camera ở vị trí nào tăng khả năng hiển thị hình ảnh nhất?

Để camera quan sát có thể hiển thị hình ảnh tốt nhất, bạn cần lưu ý về bố trí camera quan sát sau đây:

3.1. Vị trí lắp camera ngoài trời tối ưu nhất

 • Bố trí camera quan sát cách mặt đất 3-4 mét: Lắp camera ở vị trí quá cao khiến hình ảnh thu được bị nhỏ hay khó nhận diện hơn. Khoảng cách lắp đặt camera cách 3-4 mét so với mặt đất sẽ đảm bảo đủ cao để bao quát toàn thể không gian, không bị trộm hay bị phá hoại. Ngoài ra, chiều cao này cũng giúp công việc thi công sửa chữa diễn ra dễ dàng hơn.
 • Tránh để camera quan sát hướng trực tiếp vào mặt trời: Ánh sáng mặt trời sẽ gây chói và khiến cho hình ảnh trích xuất từ camera có độ tương phản cao, dẫn đến không quan sát được tình hình thực tế. Bên cạnh đó, khi hướng camera trực tiếp với mặt trời trong khoảng thời gian dài có thể ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị, đặc biệt là với các dòng camera không được bọc lớp vỏ kim loại bên ngoài. Nếu không tránh được việc hướng camera quan sát vào các nguồn ánh sáng mạnh thì nên sử dụng camera có tính năng chống ngược sáng thực WDR 120db.
 • Bố trí camera quan sát lộ diện hay giấu kín:

Lắp đặt camera quan sát ở những vị trí dễ nhận thấy có thể ngăn trộm hiệu quả nhưng cũng dẫn đến nguy cơ camera bị trộm phá hoại. Kẻ xấu thường xịt sơn hoặc đập vỡ camera trước khi thực hiện hành vi đột nhập.

Cách bố trí camera quan sát được nhiều gia đình dùng là sử dụng một chiếc camera giả để đánh lừa kẻ trộm và đặt camera thật ở những khu vực giấu kín. Ngoài ra, có thể trang bị thêm lớp vỏ bảo vệ bằng sắt để bọc camera, ngăn chặn hành vi đập vỡ hay phá hoại camera của kẻ xấu.

Chủ nhà cũng có thể sử dụng các dòng camera bí mật để đặt tại các khu vực nhạy cảm nhằm phòng chống kẻ trộm xâm nhập hiệu quả nhưng có giá thành khá cao.

 • Lắp đặt camera tránh vị trí bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường: Hầu hết các camera ngoài trời thường được thiết kế chống chịu với thời tiết, chống bụi, chống nước,.. tuy nhiên tùy mỗi loại sẽ có khả năng chịu đựng khác nhau. Vì vậy nên ưu tiên bố trí camera quan sát trên trần nhà hay dưới mái hiên ngôi nhà vì đây là những khu vực có ánh sáng đồng đều và không bị ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường. Ngoài ra, nếu phải bố trí camera tiếp xúc trực tiếp với nắng hay mưa thì nên dùng các hộp che camera chuyên dụng hoặc mái che tự chế.
lắp camera ở vị trí nào
Lắp đặt camera quan sát ngoài trời cần tránh hướng trực tiếp vào ánh nắng

3.2. Vị trí lắp camera trong nhà tối ưu nhất 

 • Góc nhà:

Lắp camera quan sát ngay vị trí góc nhà giúp bạn có thể quan sát không gian thuận lợi và không bị các vật chắn cản trở. Tuy nhiên không nên lắp camera ở những góc có đặt tủ quần áo, kệ sách cao vì có thể khiến cản trở tầm nhìn của camera, khiến không thể ghi hình hết toàn bộ hoạt động diễn ra trong nhà.

 • Tránh lắp camera quan sát ở cửa sổ căn nhà:

Lắp camera hướng ra ngoài cửa sổ có thể khiến hình ảnh bị chói sáng, không nhìn rõ tình hình thực tế. Ánh sáng hồng ngoại của camera có thể phản chiếu khỏi cửa sổ hay các mặt kính khiến cảnh quay bị che khuất. Từ đó, gây ra sự cố phản chiếu khiến hình ảnh ghi được bị trắng xóa, không nhìn rõ nội dung.

Nếu phải hướng camera ra ngoài cửa sổ thì nên đặt ống kính gần nhất có thể hoặc chiếu sáng cho khu vực ngoài trời để giảm chói sáng. Nếu buộc phải lắp đặt camera ở vị trí ngược sáng thì nên hơi úp camera xuống nhằm khiến ánh sáng không chiếu trực tiếp vào ống kính camera.

 • Chỉ bố trí camera quan sát ở những khu vực tiếp xúc ánh sáng gián tiếp (tránh mặt trời chiếu thẳng vào camera):

Ánh sáng trực tiếp có thể khiến hình ảnh bị chói lóa, cảnh quay bị xóa sạch. Vì thế, cách bố trí camera quan sát trong nhà hiệu quả là tránh để camera tiếp xúc trực tiếp với các nguồn sáng mạnh như đèn chiếu sáng, cửa sổ thông với ngoài trời.

vị trí lắp camera ngoài trời
Lắp đặt camera quan sát nên tránh những khu vực tiếp xúc trực tiếp ánh sáng

4. Chiều cao gắn camera quan sát như thế nào để an toàn?

Độ cao thích hợp để gắn camera quan sát là 3-4 mét so với mặt đất sẽ giúp quan sát thuận lợi nhất. Vì bố trí camera quan sát ở vị trí quá cao thì góc camera quan sát sẽ có góc rộng hơn nhưng khiến hình ảnh thu về bị nhỏ lại và khó kiểm soát.

Ngược lại, camera quan sát ở quá gần mặt đất sẽ không bao quát được toàn cảnh, dẫn đến không thể phát hiện kẻ xấu đột nhập nhanh chóng và có khả năng dễ bị phá hoại.

Khoảng cách 3-4 mét thích hợp để cho góc quay camera đảm bảo bao quát được toàn cảnh nhưng sẽ không khiến hình ảnh bị nhỏ hay khó kiểm soát. Độ cao này vừa đủ để bắt thang thi công sửa chữa dễ dàng nhưng vẫn phòng chống được kẻ trộm phá hoại.

5. Lắp đầu ghi hình camera ở vị trí nào?

Nên đặt đầu ghi hình camera ngay trong phòng ngủ để có thể dễ dàng quan sát và xuất hình ảnh. Tất cả dữ liệu hình ảnh mà camera quan sát được sẽ chuyển đến đầu ghi hình để có thể xuất ra hình ảnh cho người dùng. Bạn cần lắp đặt đầu ghi hình camera ở những vị trí có thể dễ dàng nhìn thấy và có độ cao thích hợp so với mặt đất. Việc này sẽ giúp trẻ con không bị vấp khi di chuyển cũng như tránh cho kẻ gian có cơ hội ngắt nguồn điện, dừng hoạt động giám sát của camera.

vị trí lắp camera trong nhà
Đầu ghi cần được lắp đặt ở độ cao thích hợp và dễ dàng quan sát

6. Nên chọn camera quan sát thế nào?

Với camera quan sát dành cho gia đình, những camera có tính thẩm mỹ cao cùng độ nét ổn định rất được ưa chuộng. Bạn nên chọn camera quan sát với một vài lưu ý sau đây:

 • Nên chọn các dòng camera quan sát dome nhỏ gọn, ốp trần được thiết kế ống kính hồng ngoại lớn có thể tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Đồng thời có thể quan sát tốt trong mọi điều kiện ánh sáng.
 • Ưu tiên chọn những dòng camera thân trên cho khu vực ngoài trời đáp ứng được tiêu chuẩn chống bụi, chống nước vì những camera này chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời và mưa gió, có thể ảnh hưởng đến chất lượng đoạn ghi hình. Cần đảm bảo camera hoạt động ổn định trong khí hậu nóng ẩm và thay đổi thường xuyên tại Việt Nam.
 • Độ phân giải của camera: Bạn sẽ chọn camera có độ phân giải tùy theo nhu cầu quan sát nội dung ghi lại được qua camera ví dụ như cần quay được khuôn mặt của người hay biển số xe đi qua cổng trước.
 • Bạn cần chọn những dòng camera có khả năng chiếu sáng tốt hoặc camera cảm biến hồng ngoại để có thể ghi hình trong điều kiện buổi tối hoặc không gian thiếu sáng, đảm bảo chất lượng hình ảnh thu được chính xác và rõ nét.
 • Khả năng chống phá hoại: Nên chọn camera có khả năng chống phá hoại như lắp đặt thêm khung sắt che bên ngoàisẽ giúp bạn yên tâm sử dụng và không lo nguy cơ bị phá vỡ dễ dàng bởi kẻ xấu.
bố trí camera quan sát đúng cách
Bạn cần chọn những dòng camera giám sát chiếu sáng tốt và khó bị phá hoại

7. Câu hỏi thường gặp

7.1. Đặt camera ở vị trí nào để tránh bị phá hoại?

Cách bố trí camera quan sát chống phá hoại tốt nhất là để camera cách mặt đất 3-4 mét. Đây là khoảng cách an toàn và vừa đủ để camera có thể quan sát được toàn bộ không gian, bởi vị trí ngoài tầm với này sẽ khiến những kẻ có ý đồ xâm nhập khó chạm đến và thực hiện hành vi phá hoại của mình. Ngoài ra, chủ nhà có thể cân nhắc bọc camera bằng lưới thép để tránh bị chỉnh sửa, phá hoại.

7.2. Có nên lắp camera ở vị trí cao nhất không?

Không nên lắp đặt camera quá cao vì sẽ khiến camera không thể ghi lại các dữ liệu được chi tiết. Thay vì nhìn thấy rõ hình dạng một người, bạn sẽ chỉ thấy được có người xuất hiện trên camera, gây khó khăn trong việc trích xuất và đối chiếu dữ liệu.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về cách bố trí camera quan sát hiệu quả nhất mà 2TCAM muốn chia sẻ đến bạn. Bạn nên chọn lắp đặt camera ở những vị trí như cửa chính, cửa sau, cầu thang, hành lang, hầm giữ xe, sân nhà, phòng sinh hoạt chung và những nơi có khả năng bị che khuất tầm nhìn. Ngoài ra, tùy vào vị trí lắp đặt mà bạn có thể chọn được các dòng camera an ninh khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo camera có khả năng ghi hình ổn định, không dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh và có độ bền cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *