Hệ thống camera quan sát là gì? Cấu tạo, mô hình, ứng dụng và lưu ý lắp đặt

Hệ thống camera quan sát đảm bảo ghi lại và lưu trữ chi tiết hình ảnh, video tại nơi lắp đặt để quan sát, góp phần bảo vệ an ninh. Nhờ hệ thống này, người dùng có thể chủ động giám sát, phòng chống trộm cướp,..

Cùng 2TCAM tìm hiểu về hệ thống camera quan sát là gì, vai trò, ưu nhược điểm, cấu tạo, mô hình, ứng dụng và lưu ý khi lắp đặt trong bài viết dưới đây nhé!

ứng dụng của hệ thống camera giám sát
Hệ thống camera quan sát bao gồm những gì? Ứng dụng cho lĩnh vực nào và những lưu ý khi lắp đặt

1. Hệ thống camera là gì?

Hệ thống camera quan sát (gọi tắt là CCTV) là một hệ thống tập hợp các thiết bị chuyên dụng được kết nối đồng bộ với nhau và được lắp đặt tại các vị trí thích hợp. Hệ thống này giúp cho các camera đầu ghi lại và lưu trữ hình ảnh, video tại nơi được lắp đặt.

Nhờ đó, người dùng có thể chủ động xem lại hình ảnh đã được ghi qua thẻ nhớ, qua trích xuất dữ liệu từ hệ thống. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể giám sát qua tivi, điện thoại, máy tính,… thông qua mạng Internet ở bất cứ đâu.

1.1. Hệ thống CCTV có vai trò gì?

Ngày nay, để bảo vệ an ninh cho không gian sinh hoạt hoặc làm việc, hệ thống CCTV được bố trí ở rất nhiều khu vực. Với chức năng chính là ghi lại và lưu trữ các video tại nơi cần giám sát, hệ thống camera quan sát đảm bảo thuận lợi cho các công tác bảo vệ an ninh, quản lý nhân viên, trẻ nhỏ, học sinh, phòng chống trộm cướp và các sự việc không mong muốn,…

Hệ thống CCTV có các vai trò quan trọng có thể kể đến như:

 • Giám sát khu vực 24/7 mà không mệt mỏi, giúp tiết kiệm chi phí thuê bảo vệ mà vẫn thoải mái tận hưởng sự bình yên.
 • Chức năng lưu trữ hình ảnh, video phục vụ cho công tác giám sát an ninh khu phố, đồng thời có thể cung cấp chứng cứ cho quá trình điều tra.
 • Hệ thống có tích hợp tính năng thông minh như báo trộm, ghi âm, đàm thoại hai chiều vô cùng tiện lợi ở nhiều khu vực.

1.2. Ưu nhược điểm của hệ thống là gì? 

Ưu điểm của hệ thống camera quan sát:

 • Phát hiện tội phạm nhanh chóng, dễ dàng phục vụ công tác điều tra và bắt giữ.
 • Giám sát được tình hình chung đã và đang diễn ra tại khu vực làm việc hoặc nhà ở.
 • Là thiết bị lưu trữ hồ sơ, bằng chứng quan trọng cho hành vi phạm pháp.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm, camera quan sát cũng có những nhược điểm nhất định.

Nhược điểm của camera quan sát: 

 • Sử dụng lạm dụng quá mức có thể dẫn đến tình trạng kiểm soát quá đà hoạt động của nhân viên, dễ trở thành hành vi xâm phạm quyền riêng tư của mọi người.
 • Một chiếc camera chất lượng cho doanh nghiệp có giá thành khá cao, khoảng từ 1.500.000 đồng trở lên (chưa bao gồm các khoản phát sinh khác).
 • Tuổi thọ và chất lượng của các camera lắp đặt ngoài trời có thể bị giảm đi vì lý do thời tiết.
 • Có nguy cơ bị hacker xâm nhập: Nếu không sử dụng các biện pháp an ninh khác, hacker có thể tấn công vào hệ thống camera để thực hiện các hành vi trộm cắp, phá hoại.

 

2. Cấu tạo hệ thống camera giám sát gồm gì?

Về cơ bản, cấu tạo hệ thống camera quan sát sẽ gồm camera, đầu ghi hình, ổ cứng, nguồn, dây điện và dây tín hiệu.

ưu điểm của hệ thống camera quan sát
Tổng quan sơ đồ hệ thống camera giám sát

2.1. Camera

Camera là các mắt điện tử nên còn được gọi là mắt camera, là bộ phận ghi lại hình ảnh hoặc video, từ chuyên môn là chip camera. Thiết bị có thể ghi lại hình ảnh với độ phân giải 1.0MP hoặc 2.0MP hoặc cao hơn. Nhiều camera còn được trang bị hệ thống đèn LED, hỗ trợ quan sát cả ngày lẫn đêm.

Trên thị trường, thường có hai loại camera như sau là camera dạng thân dài và camera dome thân tròn. Camera dạng thân dài được lắp ngoài trời, chuẩn IP66, được trang bị tính năng chống mưa, chống nhiệt độ cao, chống bụi hoàn toàn. Camera dome thân tròn thì không chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, nắng, bụi bẩn nên thích hợp lắp trong nhà, văn phòng.

Cấu tạo chi tiết của một mắt camera thường bao gồm:

 • Chip: Có nhiệm vụ thu tín hiệu và xử lý hình ảnh. Việc sử dụng chip sẽ dựa trên công nghệ ứng với từng camera, và độ nét của hình ảnh hoặc video sẽ phụ thuộc khoảng 90% vào chip cảm biến.
 • Ống kính: Ống kính sẽ có kích thước khác nhau tùy vào từng loại camera. Và kích thước của ống kính cũng sẽ ảnh hưởng đến góc nhìn, khoảng cách quan sát và độ rộng hẹp của hình ảnh.
 • IR Cut: IR-Cut là một dạng công nghệ dùng trong camera thông minh, có chức năng sửa các biến dạng màu sắc và tăng độ sáng vào buổi tối.
hệ thống camera quan sát không dây
Công nghệ IR-Cut sử dụng trong camera
 • Hồng ngoại: Công nghệ hồng ngoại được sử dụng trong từng loại camera sẽ khác nhau, thường phụ thuộc vào thiết kế và thương hiệu, gồm các loại hồng ngoại IR, hồng ngoại Nano, hồng ngoại camera high power, hồng ngoại LED Array,… Vai trò chính của công nghệ này là tăng khả năng quan sát vào ban đêm, nhìn xa rõ hơn.
ứng dụng của hệ thống camera quan sát
Camera là thành phần rất quan trọng trong hệ thống

2.2. Đầu ghi hình

Đầu ghi hình là một bộ phận quan trọng trong hệ thống camera quan sát có dây, là vị trí trung tâm, có vai trò tập hợp và truyền tải hình ảnh đến thiết bị cần quan sát. Thiết bị này sẽ kết nối nhiều camera ở nhiều khu vực khác nhau lại và phát ra chung một nguồn. Đây là thiết bị quyết định tính ổn định của hệ thống, đảm bảo chất lượng của toàn bộ hệ thống camera.

Hiện nay có khá nhiều loại đầu ghi khác nhau như đầu ghi analog, đầu ghi IP, đầu ghi HD dùng công nghệ analog. Công nghệ camera chủ yếu hiện nay:

 • Công nghệ analog hay CVBS: Sử dụng dây cáp tín hiệu đồng trục thấp.
 • Công nghệ AHD: Tín hiệu trên dây cáp đồng trục đảm bảo chuẩn HD 720, 1080.
 • HDCVI: Sử dụng cho các loại camera dùng dây cáp đồng trục HD 720, Full HD 1080P, 2K, 4K.
 • HDTVI: Dùng trong các loại camera dùng dây cáp đồng trục HD 720P và Full HD 1080P.

Ngoài ra, các hệ thống camera quan sát không dây chỉ truyền dữ liệu qua mạng thì sẽ không cần sử dụng đầu ghi.

hệ thống camera quan sát
Cấu tạo trước sau của đầu ghi hình camera

2.3. Ổ cứng

Ổ cứng hay còn được gọi là NAS Server, được dùng để lưu trữ hình ảnh hay video của đầu ghi. Chức năng chính là lưu trữ nên cơ chế hoạt động tương tự như ổ cứng máy tính hay server, nhưng ổ cứng cho camera là loại chuyên dụng có thể hoạt động 24/24.

Về thiết kế và cấu tạo, ổ cứng có nhiều thanh ghi và thanh xóa hơn là thanh đọc dữ liệu, đặc điểm này đảm bảo dữ liệu sẽ được lưu trữ trong thời gian dài. Ổ cứng chuyên dụng cho camera thường có dung lượng lưu trữ cao, khả năng lưu trải dài từ 500GB, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 5TB, 6TB hoặc hơn tùy vào thiết kế của camera.

ứng dụng của hệ thống camera quan sát không dây
Ổ cứng chuyên dụng camera có dung lượng lưu trữ rất lớn

2.4. Nguồn

Nguồn (còn được gọi là adaptor) cũng là bộ phận quan trọng trong hệ thống camera quan sát an ninh, bởi nó cung cấp nguồn cho các thiết bị camera hoạt động.

Nguồn có vai trò chuyển điện từ 220V AC sang 12V DC để dùng cho hệ thống camera quan sát. Vai trò chính của thiết bị này là ổn định điện áp, bởi điện áp không ổn định (lúc cao lúc thấp) sẽ dẫn đến tình trạng tuổi thọ camera bị giảm, làm hỏng những mạch điện quan trọng. Thiết bị này ảnh hưởng đến 40% tuổi thọ của toàn hệ thống camera.

lắp đặt hệ thống camera giám sát
Nguồn là thành phần rất quan trọng vì không phải hệ thống nào cũng có

2.5. Dây điện và dây tín hiệu

Đây là bộ phận cần thiết cho hệ thống camera có dây.Dây điện là bộ phận được dùng để dẫn nguồn điện chính về adaptor của camera, còn dây tín hiệu được dùng để truyền tải tín hiệu trực tiếp từ camera về đầu ghi.

Dây điện và dây tín hiệu rất cần thiết cho hệ thống camera gia đình, văn phòng, kho xưởng và ngoài trời, nơi thường có vị trí lắp đặt xa cần dây điện dài. Đồng thời, các bộ phận này cũng tác động đến hiệu quả truyền tín hiệu.

hệ thống camera quan sát không dây wifi
Dây tín hiệu sử dụng chất liệu khác nhau cho các camera khác nhau

Ngoài ra, hệ thống camera quan sát sẽ còn một số phụ kiện đi kèm khác, bao gồm jack cắm BNC, balun khuếch đại tín hiệu. Với các khu vực cần giám sát đặc biệt có nhiều camera, hãy đảm bảo một hệ thống mạng internet tốt, nhanh, mạnh và ổn định.

3. Mô hình hệ thống camera quan sát phổ biến

Hiện nay có 3 hệ thống camera quan sát phổ biến, đó là hệ thống camera Analog, IP và hệ thống kết hợp giữa Analog và IP. Việc lựa chọn hệ thống để lắp đặt phụ thuộc vào nhu cầu và đặc điểm không gian thi công.

3.1. Hệ thống camera Analog

Mô hình hệ thống camera analog là mô hình truyền thống đã được sử dụng từ lâu. Dữ liệu được truyền từ mắt camera ở dạng tín hiệu tương tự qua các đồng trục đến đầu ghi hình. Các tín hiệu này được đầu ghi chuyển đổi thành tín hiệu số (digital) rồi được xử lý thành các tín hiệu sau, sau đó truyền đến các thiết bị ngoại vi như máy tính, điện thoại, tivi,… hiển thị cho người dùng.

Các tín hiệu sau được xử lý theo một cách nhất định và sẽ đến nơi lưu trữ tốt hơn. Khi cần, các hộ gia đình, văn phòng doanh nghiệp có thể dễ dàng xem lại hình ảnh, video bằng cách trích xuất dữ liệu được lưu giữ.

Hệ thống camera analog thường dùng công nghệ TVI, CVI ứng với công nghệ thích hợp của đầu ghi. Hệ thống này hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng hình ảnh cũng như khả năng lưu trữ.

Tuy vậy, mô hình này không còn quá phổ biến vì đã có mô hình mới.

hệ thống camera quan sát là gì
Sơ đồ hệ thống camera analog

3.2. Hệ thống camera IP

Hệ thống camera IP sử dụng công nghệ chuyển đổi – số hóa trực tiếp trên ống kính của camera IP. Sau đó, tín hiệu sẽ được truyền tải thông qua các bộ thiết bị ghi nhận dữ liệu, hệ thống cáp mạng hoặc cáp quang, tùy vào hệ thống mà bạn lựa chọn. Từ đây, thiết bị lưu trữ và các tín hiệu sẽ được hiển thị cho người dùng thông qua màn hình điện thoại, máy tính hoặc tivi.

Hiện nay, mô hình hệ thống camera IP được sử dụng khá phổ biến, được ưa chuộng vì hình ảnh ghi lại có độ phân giải cao hơn. Nhờ đặc điểm này mà độ sắc nét của hình ảnh và video được cải thiện rõ rệt, hạn chế tình trạng mờ nhòe.

Ưu điểm hệ thống camera IP:

 • Phân tích hình ảnh thông minh nhờ khả năng tích hợp các thuật toán thông minh, phát hiện theo dõi chuyển động, thay đổi góc nhìn của toàn hệ thống.
 • Tính năng mở rộng hệ thống của camera IP tốt hơn.
 • Camera IP sử dụng đầu ghi video nên mỗi camera là một kết nối riêng, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cáp tín hiệu, nhân công lắp đặt và quá trình bảo trì.
 • Hệ thống camera quan sát IP có góc nhìn rộng và tốt hơn, bao quát hơn, giúp tiết kiệm chi phí do có thể giảm thiểu số lượng camera được lắp đặt.
hệ thống camera quan sát bao gồm những gì
Sơ đồ hệ thống camera IP

3.3. Hệ thống kết hợp camera Analog và IP 

Vì hệ thống camera analog và hệ thống camera IP đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên hệ thống kết hợp camera analog và IP ra đời để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Giải pháp này là sự kết hợp của camera analog, camera IP, đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR) và máy chủ camera IP. Phương pháp này phù hợp sử dụng ở mọi môi trường doanh nghiệp lớn như chuỗi nhà hàng, các tòa nhà y tế, văn phòng, môi trường công nghiệp hay trường học.

Các tính năng tối ưu của hệ thống kết hợp rất ấn tượng:

 • Mạng lưới gồm nhiều DVRs, IP camera cũng như các máy chủ IP.
 • Hệ thống có thể hỗ trợ khoảng 1 đến 32 camera được lắp đặt trên mỗi đầu DVR.
 • Có khả năng quản lý hơn 320 camera trên cùng hệ thống giám sát chung.
 • Sử dụng chuẩn nén H.264 cho tất cả các thành phần giúp quản lý và giám sát tất cả các kênh
 • Ngoài ra còn có tính năng Pentaplex và PTZ, hỗ trợ tìm kiếm thông minh tối ưu.
các loại hệ thống camera
Sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống camera IP và Analog

4. Ứng dụng của hệ thống camera quan sát

Hệ thống camera quan sát là một hệ thống chặt chẽ đồng bộ, vậy nên mang tính ứng dụng rất cao cho người dùng. Có thể kể đến như:

 • Tính năng giám sát ban đêm giúp hạn chế trộm cắp, kiểm soát hàng hóa.
 • Giám sát nhân viên làm việc nên tạo được tác phong chuyên nghiệp.
 • Phụ huynh có thể theo dõi con nhỏ, theo dõi giáo viên giảng dạy tại nhà.
 • Giám sát dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị,…
 • Hỗ trợ kiểm soát bệnh nhân, bãi đỗ xe, quầy đăng ký,…
 • Giám sát quầy giao dịch, quầy thu ngân, phòng server, cây ATM,… để đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như nhân viên.
cấu tạo hệ thống camera giám sát
Tính ứng dụng cao của hệ thống giúp dễ dàng giám sát các hoạt động

5. Lưu ý khi lắp đặt hệ thống camera giám sát

Việc lựa chọn hệ thống camera quan sát cần lưu ý một vài điểm sau:.

Xác định hãng camera cần lắp đặt: Có rất nhiều thương hiệu camera đến từ các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan,… Có thể tham khảo một số thương hiệu nổi tiếng như Hikvision, Dahua, Ezviz, Imou,…

Xác định loại camera phù hợp với nhu cầu sử dụng: Với các hộ gia đình, hệ thống camera analog hoặc wifi là lựa chọn tối ưu. Với các doanh nghiệp, hãy sử dụng hệ thống camera IP để đảm bảo hình ảnh Full HD hoặc Super HD. Khi lắp camera tại các khu vực nhà xưởng hoặc văn phòng, hãy ưu tiên chọn thiết bị chất lượng cao, có thể giám sát 24/24, sẵn sàng quay lại gương mặt kẻ đột nhập dù ngày hay đêm.

Xác định vị trí cần lắp đặt camera

 • Cần chọn vị trí lắp đặt sao cho ảnh không bị mờ và có thể quan sát rõ khu vực.
 • Tránh đặt camera ở nơi không hợp lý dẫn đến tình trạng có nhiều góc chết, ảnh hưởng đến việc giám sát và an ninh cho khách hàng.
 • Đối với camera đặt trong phòng, có thể ốp trần để quan sát toàn bộ khu vực phía dưới và xung quanh một cách hiệu quả.

Đơn vị lắp đặt

 • Hệ thống camera không phải lúc nào cũng dễ sử dụng, và việc lắp đặt cần được thực hiện bởi đơn vị chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.
 • Đơn vị lắp đặt chất lượng sẽ đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và không bỏ sót bất kỳ tình huống nào.

Thiết bị chính hãng

 • Chọn đơn vị lắp đặt cung cấp thiết bị chính hãng để đảm bảo chất lượng và độ bền.
 • Camera hàng nhái có thể dễ hư hại và không cung cấp hình ảnh rõ nét.

6. Câu hỏi thường gặp

Có mấy loại hệ thống camera?

Có 3 loại hệ thống camera, gồm hệ thống camera analog, hệ thống camera IP, hệ thống camera kết hợp giữa Analog và IP.

Hệ thống camera quan sát không dây wifi gồm gì?

Hệ thống camera quan sát không dây wifi bao gồm các thành phần chính sau đây: nguồn (adaptor), camera wifi không dây, giá đỡ camera, thẻ nhớ lưu trữ, bộ đổi nguồn, dây tín hiệu (dây mạng) nếu cần thiết và dây nguồn.

Bên trên là các thông tin cơ bản nhất về hệ thống camera quan sát. 2TCAM hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *